Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Báo Infonet: Công ty NKT bị 'tố' găm giữ bằng đại học gây khó khăn cho NLĐ nghỉ việc

Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc, chị Hoa đã bị Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại NKT Việt Nam gây nhiều khó khăn, trong đó có việc cố tình không trả lại bằng đại học gốc khiến chị Hoa vô cùng hoang mang, lo lắng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/cong-ty-nkt-bi-to-gam-giu-bang-dai-hoc-gay-kho-khan-cho-nld-nghi-viec-post277114.info

Chị Trần Thị Hà Hoa (Phú La, Hà Đông, Hà Nội) vừa phản ánh tới PV Infonet về việc sau khi chị xin nộp đơn xin nghỉ việc tại Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại NKT Việt Nam (Công ty NKT) có địa chỉ ĐKKD tại Số 10/96 đường Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội), Công ty NKT đã gây nhiều khó khăn trong việc giải quyết chế độ cho chị Hoa.

Biên bản bàn giao bằng của chị Hoa cho Công ty NKT do bà Thơm, người đại diện quản lý Công ty.

Trong đó việc cố tình không trả lại bằng đại học gốc khiến chị Hoa vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo trình bày của chị Hoa thì Công ty NKT tiếp nhận chị Hoa vào làm việc tại bộ phận kế toán từ ngày 21/12/2015 nhưng không được ký HĐLĐ. Sau 10 tháng kể từ khi vào làm việc, chị Hoa mới được Công ty đóng các loại bảo hiểm.

Tháng 5/2017, lấy lý do có nhiều người lao động tự ý nghỉ việc nên bà Nguyễn Thị Út Thơm - Kế toán trưởng Công ty và cũng là người điều hành mọi hoạt động của công ty này đã yêu cầu các nhân viên phải nộp bằng đại học, cao đẳng nhằm làm cơ sở xác định gắn bó lâu dài.

Ai không nộp, bà Thơm sẽ cho thôi việc. Lo sợ bị cho nghỉ việc, chị Hoa đã trực tiếp giao nộp bằng đại học gốc của mình cho bà Thơm.

Sau thời gian gần ba năm gắn bó làm việc, cuối tháng 5/2018, chị Hoa nộp đơn xin nghỉ việc tại Công ty (thời điểm nghỉ là kết thúc tháng 6/2018) đồng thời đề nghị được giải quyết chế độ theo đúng quy định của pháp luật. Lúc này, ngoài việc giữ bằng đại học của chị Hoa thì Công ty NKT vẫn còn nợ lương tháng 5 của chị Hoa.

Quá trình bàn giao công việc, mặc dù đã thực hiện hết trách nhiệm của người lao động, tuy nhiên phía Công ty NKT mà cụ thể là bà Nguyễn Thị Út Thơm đã đưa ra nhiều lý do để không nhận kết quả bàn giao.

Bà Thơm cho rằng chị Hoa hoàn thiện lại chứng từ nhưng không đầy đủ, đồng thời quy kết, quá trình làm việc chị Hoa có nhiều thiếu sót nên đã gây thiệt hại cho Công ty.

Từ đó, bà Nguyễn Thị Út Thơm đưa ra phương án giải quyết đó là phía công ty sẽ không trả lương tháng 5, tháng 6 cho chị Hoa, đồng thời chị Hoa phải nộp thêm vào Quỹ của Công ty số tiền là 2.910.000 VND. Sau khi thực hiện xong các yêu cầu này thì phía Công ty mới xem xét để trả lại bằng đại học gốc, đồng thời chốt thời gian đóng bảo hiểm cho chị Hoa.

Không đồng ý với cách giải quyết của bà Thơm, chị Hoa nhiều lần liên hệ với bà Thơm thì bà Thơm cho biết, bằng đại học gốc của chị Hoa cũng như của nhiều nhân viên khác không được lưu giữ tại công ty mà lại giữ tại nhà riêng của bà Thơm.

Bà Thơm cũng cho rằng sau khi chị Hoa nộp số tiền kể trên vào quỹ công ty thì chị Hoa phải tới tận nhà bà Thơm để nhận lại bằng chứ không giao cho chị Hoa tại Công ty. Về việc chốt sổ thời gian tham gia bảo hiểm, do từ đầu năm đến nay công ty còn nợ tiền đóng BHXH tại quận Long Biên nên thời điểm hiện tại chưa thể chốt sổ cho chị Hoa được.

Theo chị Hoa đây là một điều bất thường, bởi lẽ, hàng tháng công ty đều khấu trừ lương để nộp cho cơ quan bảo hiểm. Vì vậy, chị Hoa cho rằng, Công ty NKT cố tình giữ bằng đại học khiến chị vô cùng hoang mang, lo lắng.

"Không có bằng đại học gốc nên tôi không thể xin được công việc mới. Cuộc sống của gia đình tôi hiện tại gặp rất nhiều khó khăn vì không xin được việc, không có thu nhập, trong khi hai con còn nhỏ và bản thân tôi thường xuyên đau ốm", chị Hoa nói.

Bà Nguyễn Thị Út Thơm trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Trao đổi với PV Infonet về thông tin chị Hoa phản ánh, bà Nguyễn Thị Út Thơm – Kế toán trưởng Công ty NKT, người được ông Nguyễn Phong Thái - Giám đốc công ty NKT giao trả lời báo chí về vụ việc, cho biết: “Công ty không chậm lương bất cứ một ai và không có hành vi trốn thuế cũng như không có hành vi trốn đóng bảo hiểm cho công nhân như chị Hoa phản ánh”.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi tại sao công ty không trả lương 2 tháng cho bà Hoa, thì bà Nguyễn Thị Út Thơm cho biết: “Sao lại phải trả 2 tháng lương đó cho chị Hoa, khi chưa giải quyết xong việc của chị ấy”.

Tiếp đến PV đặt câu hỏi về việc công ty giữ bằng gốc của chị Hoa, bà Thơm nói: “Công ty không giữ bằng của chị Hoa. Người giữ bằng của chị Hoa là một cá nhân nào đó trong công ty thì tôi không biết. Chị Hoa muốn lấy lại bằng thì phải đi gặp người giữ bằng mà lấy lại”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi bằng đại học của chị Hoa ai giữ thì bà Thơm nói luôn: “Tôi không trả lời câu hỏi này!”.

Theo tìm hiểu của PV Infonet thì trong biên bản bàn giao vào ngày 23/5/2017 cho thấy, bằng gốc đại học của chị Hoa do bà Nguyễn Thị Út Thơm, đại diện Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại NKT Việt Nam lập và giữ. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về vụ việc, bà Thơm không trả lời và coi như không biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Tiến Anh

Tìm kiếm:✨

  • Chị Hoa, Bà Thơm, Bằng Đại học, Pv Infonet, Bảo hiểm, Nghỉ việc, Người giữ, Bằng Đại, Lại Bằng, Hoang mang, Kế toán trưởng, Long Biên, Công ty mới, Phóng viên, Đại học, Tiến Anh, Hợp đồng lao động, Hà Nội, Điều chỉnh tỷ giá, Phong thái, Trốn thuế, Chứng từ