Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Báo Khỏe Plus 24h: Ở Cao Bằng có một loại rau dại giâm núi đá, bán 100 nghìn đồng/kg

Chị Hoàng Thị Nớm, xóm Bản Kỉnh, xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) nhờ mang cây rau dạ hiến-loài rau rừng mọc hoang dại về giâm trồng ở núi đá sau nhà mà giờ có thu nhập cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: https://khoeplus24h.vn/mua-sam-huong-thu/o-cao-bang-co-mot-loai-rau-dai-giam-nui-da-ban-100-nghin-dong-kg-d396187.html

Cây rau dạ hiến được nhiều người biết đến bởi mùi vị đặc trưng. Đây là loại cây rau rừng tự nhiên, những năm gần đây được nghiên cứu và đem trồng như cây rau vườn nhà. Bản Kỉnh, xã Quốc Dân, huyện Quảng Yên (Cao Bằng) là một trong những xóm tiên phong áp dụng mô hình trồng rau rừng dạ hiến.

Chị Hoàng Thị Nớm, Bản Kỉnh, xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) thu hoạch rau dạ hiến. Từ trồng loài rau rừng hoang dã này mà mỗi năm gia đình chị có thu nhập 70-80 triệu đồng,

Với đa phần diện tích là núi đá, người dân nơi đây đã đem cây rau rừng từ những hốc đá về trồng tại chân núi sau vườn nhà. Hiện nay, rau dạ hiến xanh được bán ra thị trường có giá từ 90 - 100 nghìn đồng/kg và rau dạ hiến đỏ được bán trên 100 nghìn đồng/kg.

Chị Hoàng Thị Nớm, xóm Bản Kỉnh chia sẻ: Năm 2016, xã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đem giống cây dạ hiến về trồng thử nhiệm tại địa phương.

"Gia đình tôi đã chuyển đổi trên 1.000 m2 đất rẫy trồng ngô, đỗ tương sang trồng rau dạ hiến. Từ trồng rau dạ hiến, mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng, đời sống gia đình được cải thiện đáng kể...", chị Nớm chi biết.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng rau su su và rau dạ hiến, nhiều hộ dân Bản Kỉnh nơi đây đã thoát nghèo. Hiện nay, 100% hộ dân xóm Bản Kỉnh đã thoát nghèo. Tuy vậy, mô hình hiện nay vẫn chỉ phát triển theo hướng nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình nên chưa mang lại hiệu quả rõ rệt.

Rau dạ hiến xào có mùi thơm đặc trưng, gây thèm ăn. Ảnh: Báo Cao Bằng.

Trong thời gian tới, chính quyền xã Quốc Dân tiếp tục theo dõi và hỗ trợ bà con phát triển các cây rau của địa phương trở thành sản phẩm có thương hiệu và đảm bảo chất lượng, có giá trị kinh tế cao hơn.

Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày - Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, bẻ dễ gãy.

Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa và những nhánh này bò, bám theo các cây thân gỗ gần đấy để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời. Dù là rau dại, mọc hoang nhưng loại rau này rất hiếm. Rau dạ hiến chính vụ vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch.

Rau dạ hiến được hái về chỉ cần ngắt như ngắt rau muống, rửa sạch là có thể đem xào. Cách xào cũng gần như xào rau muống. Rau dạ hiến xào vừa có vị béo ngậy, lại vừa thơm vị đặc trưng hương của núi rừng.

Nguồn: Theo Thủy Tiên/Báo Cao Bằng

Tìm kiếm:✨

  • Rau dại, Báo Cao Bằng, Quảng Uyên, Núi đá, Tiếng Tày, Quốc dân, Cao Bằng, Trồng rau, Hiến, Hoang dại, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Xào, Rau muống, Hốc đá, Rau